Các vị trí ngồi an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô

Đăng bởiHồng Lý vào lúc

Lựa chọn các vị trí ngồi an toàn trên ô tô giúp giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương khi có tai nạn xảy ra.

Theo lời khuyên của chuyên gia, vị trí ngồi trên ô tô cũng là một yếu tố không nhỏ ảnh hưởng đến mức độ tổn hại khi xảy ra tai nạn giao thông. 

Các vị trí an toàn và nguy hiểm nhất trên ô tô

Xe sedan, hatchback (4-5 chỗ ngồi)

Đối với các dòng xe sedan, hatchback thường có 4-5 chỗ ngồi. Vị trí nguy hiểm nhất trên dòng xe này là cạnh vị trí người lái. Bởi khi sắp có tai nạn xảy ra, tài xế sẽ cố gắng đánh lái để không đâm trực diện. Vì vậy, ghế phụ bên cạnh có nhiều khả năng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Vị trí ngồi an toàn trên xe sedan.

Thêm vào đó, khi có va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước có xu hướng phải chịu quán tính lớn hơn nên dễ bị đập đầu, ngực vào bảng táp-lô nếu dây an toàn và túi khí hoạt động không hiệu quả. Nguy hiểm hơn nếu kính chắn gió phía trước bị vỡ.

Ví trí an toàn nhất trên các dòng xe 4-5 chỗ nói chung là ở giữa và sau lưng ghế lái. Khi có va chạm sẽ ít bị nguy hiểm hơn. Do phản xả tự nhiên của người lái là đánh lái theo hướng bảo vệ cho bản thân nên người ngồi phía sau tài xế cũng sẽ an toàn hơn.

Dòng xe CUV, SUV, MPV - 7 chỗ

Tương tự như các dòng xe 4-5 chỗ, vị trí ngồi cạnh ghế lái là vị trí nguy hiểm nhất. Ngoài ra còn có thêm các vị trí ở hàng ghế cuối. Trên các dòng xe 7 chỗ hiện nay, hàng ghế cuối thông với cửa cốp sau và nằm khá gần, nó không có vách ngăn nên nếu có tai nạn xảy ra thì hàng ghế cuối sẽ chịu tác động rất lớn. 

Vị trí ngồi an toàn trên xe SUV.

Thêm vào đó, khi gặp phải tình huống khẩn cấp ở tốc độ cao, dòng xe này rất dễ gặp phải hiện tượng "văng đuôi". Hàng cuối sẽ gặp phải rất nhiều nguy hiểm bởi phải chịu lực quán tính lớn. Nếu những người ngồi ở cuối không thắt dây an toàn, hậu quả có thể gấp đôi. Vị trí an toàn nhất trên xe ô tô 7 chỗ là hàng ghế thứ hai, nhất là vị trí ở giữa và sau lưng ghế lái.

Dòng xe buýt cỡ nhỏ (16-29 chỗ)

Với dòng xe buýt cỡ nhỏ vị trí nguy hiểm nhất là 2 vị trí ngồi cạnh ghế lái. Các vị trí ở phía sau ít nguy hiểm hơn. Nếu xe bị đâm từ hai bên, vị trí ngồi ở cạnh cửa hay cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu xe bị đâm từ dưới, vị trí hàng ghế cuối cùng là nguy hiểm nhất. Do đó, các vị trí ngồi giữa sẽ là an toàn nhất.

Xe buýt cỡ nhỏ.

Vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế trước. Khi xe bị đâm từ hai bên, vị trí ngồi ở cạnh hai bên cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu xe bị đâm từ dưới, vị trí hàng ghế cuối cùng là nguy hiểm nhất. Do đó, vị trí ngồi giữa sẽ là an toàn nhất.

Xe khách và xe buýt cỡ lớn

Đối với hai dòng xe này, vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế chạy dọc theo cửa sổ phía sau tài xế. Lúc này khả năng nguy hiểm đến từ xe chạy ngược chiều nhiều hơn. Tài xế thường có xu hướng đánh lái sang phải nếu gặp các tình huống bất ngờ nên các vị trí này sẽ nguy hiểm nhất. Ngoài ra, còn có một số vị trí ở gần cửa ra vào. 

Vị trí an toàn trên các dòng xe buýt cỡ lớn.

Vị trí lý tưởng nhất là các hàng ghế ở giữa. Nên chọn các ghế có hướng ngược chiều về phía sau để giảm thiểu thấp nhất ảnh hưởng nếu có tai nạn xảy ra. 

 

Một số kiến thức an toàn cho hành khách ngồi trên ô tô

Tại sao không nên cho trẻ em ngồi ghế trước

Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Chính phủ trình trình Quốc hội năm 2020 có quy định về chỗ ngồi của trẻ em trên ô tô, cụ thể: "Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 m được chở trên ôtô không được ngồi ở hàng ghế trước (vị trí ghế cạnh người lái xe) khi tham gia giao thông đường bộ, trừ trường hợp đối với xe chỉ có một hàng ghế. Đối với trẻ em dưới 4 tuổi phải được chở bằng ghế thiết kế dành cho trẻ em. Người lái xe có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn việc thắt dây an toàn cho trẻ".

Trẻ em nên được ngồi ở hàng ghế sau và quay mặt về phía sau sẽ an toàn hơn.

Vị trí hàng ghế trước sẽ khiến trẻ chịu nhiều lực tác động hơn nếu có va chạm giao thông. Ngoài ra, túi khí có lực bung lên tới 300km/h, khi có va chạm túi khí sẽ được kích hoạt, đối với người lớn túi khí sẽ có tác dụng giảm chấn, bảo vệ rất tốt, còn với trẻ nhỏ, túi khí đôi khi lại có tác dụng ngược, gây nguy hiểm như chính vụ tai nạn.

Trẻ em ngồi ghế sau quay mặt là an toàn nhất khi xảy ra va chạm

Theo kết quả thử nghiệm va chạm ô tô mới đây tại Mỹ cho thấy, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi ngồi trên ghế dành riêng, lắp quay mặt về phía sau sẽ được bảo vệ tốt hơn, ngay cả khi xảy ra va chạm từ phía sau.

Nguyên nhân được cho là do trẻ em có phần đầu nặng và cổ yếu. Khi trẻ ngồi quay mặt về phía trước, nếu xe bị va chạm, phần thân trẻ được đai an toàn giữ lại nhưng phần đầu vẫn theo lực quán tính lao mạnh về trước. Hậu quả là có thể gây gãy cổ, cột sống. Vì vậy, các chuyên gia khuyên các cha mẹ nên cho con ngồi quay mặt về phía sau đến khi ít nhất 5 tuổi.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three