Thị trường xe điện sẽ sớm phát triển bùng nổ

Đăng bởiNguyễn Lý vào lúc

Với việc hàng loạt hãng xe truyền thống đã tuyên bố sẽ sớm loại bỏ động cơ đốt trong, chuyển sang phát triển xe điện, giới phân tích cho rằng thời của xe máy điện, ô tô điện đang “chín”.

Một trạm sạc công cộng được áp dụng công nghệ sạc nhanh của Tesla

Hàng loạt "ông lớn" tuyên bố chuyển dịch

Dù không phải hãng ô tô có doanh số hay doanh thu lớn nhất thế giới, Tesla vẫn là thương hiệu ô tô điện được nhắc tới nhiều nhất, đồng thời đã trở thành hãng ô tô có giá trị cao nhất thời điểm hiện tại.

Gần đây nhất, Volvo cũng đã tuyên bố XC90 có thể là xe động cơ đốt trong cuối cùng của họ, tới năm 2025 thì sẽ có một nửa sản phẩm bán ra sử dụng động cơ điện. Mercedes-Benz còn tuyên bố đã ngưng phát triển mới động cơ đốt trong từ năm 2019. Và quan trọng không kém là chính phủ các nước cũng không đứng ngoài “cuộc cách mạng” này. Pháp và Anh đã tuyên bố sẽ chấm dứt việc bán xe sử dụng động cơ đốt trong từ năm 2040.

Tại Việt Nam, thực trạng ô nhiễm không khí đã đến hồi cảnh báo, Chính phủ đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu giải pháp thắt chặt kiểm soát khí thải với cả ô tô, xe máy.

Trên thực tế, mới đây một dự án lớn về xe bus điện công nghệ cao đã chính thức được cấp phép và chuẩn bị đi vào hoạt động tại Hà Nội, TP.HCM và Phú Quốc ngay trong năm 2020. Và Đà Nẵng, TP.HCM cũng đã có 1 số trạm sạc pin công cộng cho xe điện được thí điểm triển khai từ phía doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Nghị định 57/2020 có hiệu lực từ ngày 10/7/2020 đã mở cửa thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe điện, xe hybrid, xe sử dụng nhiên liệu sinh học và khí thiên nhiên (gọi chung là xe xanh) tại Việt Nam.

Cụ thể, linh kiện nhập khẩu phục vụ sản xuất xe xanh được hưởng thuế 0%, đồng thời áp dụng cho các công ty sản xuất linh kiện và phụ tùng, thay vì chỉ bó hẹp với các doanh nghiệp sản xuất ô tô như trước.

Trong khoảng 10 năm nay, ngành xe điện tại Việt Nam dù chỉ tập trung vào nhóm xe 2 bánh, song cũng có tăng trưởng mạnh với ước tính khoảng 700.000 xe được bán ra chỉ trong năm 2019, và tổng số lượng xe điện trên thị trường có thể đã lên tới 5 triệu xe. Không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà cả các thương hiệu lớn trong ngành xe máy điện thế giới như Yadea cũng đã mang xe điện tới Việt Nam.

Xe điện phục vụ du lịch tại Hội An. Ảnh: TL.

Lợi ích lớn từ xe điện

Nếu nói về lợi ích của xe điện, yếu tố trực quan nhất là khả năng tiết kiệm chi phí. Xe điện có chi phí vận hành thấp hơn rất đáng kể so với xe truyền thống sử dụng động cơ đốt trong, bao gồm cả xe cả chi phí nhiên liệu và sửa chữa.

Tổ chức nghiên cứu tiêu dùng Consumer Reports (CR) của Mỹ vừa công bố với các mẫu ô tô phổ có thể giúp người dùng tiết kiệm trung bình khoảng 6.000 - 15.000 USD sau khoảng 320.000km di chuyển so với các xe xăng, dầu có cùng kích thước và cùng phân khúc.

Với nhóm xe máy, hãng xe điện Yadea cũng đã công bố với việc sử dụng Ắc quy Graphene mới thì tổng chi phí vận hành khi sử dụng xe của họ tiết kiệm kiệm chi phí thay thế linh kiện này tới một nửa, chỉ chưa tới 4 triệu sau 5 năm.

Chi phí vận hành của xe điện sử dụng ắc quy Graphene chỉ khoảng 14 triệu đồng sau 5 năm, nhưng các xe máy thông thường lên tới khoảng 71 triệu đồng trong quãng thời gian này.

Không chỉ đơn thuần là phương tiện xanh giúp cải thiện môi trường sống, xe điện còn có sự hấp dẫn riêng ở việc được tích hợp hàng loạt công nghệ điều khiển mới, bổ sung thêm tiện ích cho người lái. Trong khi xe máy truyền thống chỉ mới tích hợp smartkey, mẫu xe máy điện như Yadea G5 đã tiên phong tích hợp eSIM, Bluetooh, GPS và nhiều cảm biến trên thân xe phục vụ cho việc định vị, khoá xe, kiểm tra tình trạng xe thông qua ứng dụng trên smartphone.

Giới chuyên gia nhận định, trong tương lai, xe điện có tiềm năng thông minh hơn hẳn so với xe truyền thống, giống như sự đột phá trên smartphone trong 10 năm qua, khiến nhiều người sử dụng các sản phẩm truyền thống phải “xem xét” lại.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three