Kinh nghiệm xử lý hệ thống điều khiển hành trình bị lỗi, cánh tài xế nên biết

Đăng bởiNguyễn Lý vào lúc

Công nghệ điều khiển hành trình (Cruise Control) là hệ thống ra đời nhằm mục đích giúp tài xế giảm bớt công việc bằng cách duy trì xe chạy ở tốc độ đã được thiết lập trước mà không cần giữ chân ga và giúp người lái xe được thoải mái hơn trong những hành trình dài.

Đôi nét về Cruise Control (hệ thống điều khiển hành trình)

Cruise Control là hệ thống hỗ trợ điều khiển ga tự động. Chế độ Cruise Control chủ yếu phục vụ cho người lái khi xe lưu thông trên đường trường hoặc đường cao tốc. Hiện nay, đa phần các mẫu xe sedan từ hạng B trở lên đều được trang bị Cruise Control như Toyota Vios, Honda City, Hyundai Accent... Những mẫu xe gầm cao cũng trang bị hệ thống điều khiển hành trình này như Honda CR-V, Mazda CX-5, Mitsubishi Pajero Sport...

Công nghệ điều khiển hành trình (Cruise Control) là hệ thống ra đời nhằm mục đích giúp tài xế giảm bớt công việc bằng cách duy trì xe chạy ở tốc độ đã được thiết lập trước mà không cần giữ chân ga. Phương thức hoạt động cơ bản là xe sẽ tự động bơm ga để chạy. Cụ thể hơn, Cruise Control sẽ duy trì xe ở một tốc độ nhất định do chính người lái lựa chọn, sau đó người lái không cần phải đạp ga nữa mà xe vẫn di chuyển đều đặn.

Kinh nghiệm xử lý hệ thống điều khiển hành trình bị lỗi, cánh tài xế nên biết - 1

Nếu gặp chướng ngại vật trên đường, người lái chỉ cần đạp phanh là có thể tắt chế độ Cruise Control. Sau khi tránh chướng ngại vật và muốn quay lại tốc độ như trước khi phanh thì tùy từng loại xe mà người lái có những thao tác khác nhau. Có xe thì phải làm lại các bước cài đặt, có xe thì chỉ cần gạt cần Cruise Control lên.

Khi đã cài đặt Cruise Control nhưng muốn tăng tốc độ để vượt xe khác thì người lái hãy đạp ga, xe sẽ tăng tốc tới mức độ đủ để vượt. Nhả ga để xe quay trở lại tốc độ đã cài đặt ban đầu. Đối với các đoạn đường hạn chế tốc độ thì đây là chức năng rất cần thiết và mang lại sự tiện lợi. Cruise Control khá cần thiết, hệ thống này giúp tốc độ của xe được giữ vững, đều đặn. Xe sẽ tự động kiểm soát tốc độ thông qua thao tác tự động mồi ga và tự động giảm ga. Tuy nhiên trên các dòng xe phổ thông, hệ thống Cruise Control thường không có chế độ giới hạn tốc độ. Điều này khiến tốc độ của xe có xu hướng tăng và dễ vượt tốc độ giới hạn theo quy định.

Xử lý ra sao khi Cruise Control bị hỏng?

Kinh nghiệm xử lý hệ thống điều khiển hành trình bị lỗi, cánh tài xế nên biết - 2

Cruise Control bị lỗi là một trong những tình huống xe mất kiểm soát khá nguy hiểm. Với tình huống này, người lái có thể xử lý như sau: Hệ thống phanh vẫn hoạt động và xe bị mất thắng. Nếu Cruise Control bị hỏng nhưng phanh vẫn hoạt động bình thường và ổn định, người lái hãy giữ bình tĩnh, chuyển cần số về N (số mo). Sau khi đã chuyển số thì đạp phanh một cách chậm rãi để xe giảm tốc một cách từ từ, tuyệt đối tránh tình trạng phanh gấp. Sở dĩ phải làm như vậy là bởi khi chuyển xe về số N, động cơ sẽ ngắt truyền động tới hộp số khiến Cruise Control mất tác dụng.

Cruise Control bị lỗi, xe ô tô bị mất phanh là trường hợp đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên, người lái chỉ cần giữ bình tĩnh và thực hiện một số bước dưới đây: Chuyển xe về số mo (số N). Kéo phanh tay thật chậm, nhẹ tay và kéo đều. Nếu người lái kéo phanh tay quá mạnh và nhanh thì xe sẽ bị trượt đi. Trong khi kéo phanh, người lái phải luôn giữ vô lăng.


Kinh nghiệm xử lý hệ thống điều khiển hành trình bị lỗi, cánh tài xế nên biết - 3


Trong trường hợp phanh tay cũng không hiệu quả, người lái hãy lập tức đẩy cần số liên tục giữa hai số N và D. Lý do là bởi Cruise Control chỉ hoạt động ở một dải tốc độ cụ thể, do đó khi người lái đẩy cần số liên tục giữa hai số D và N, xe sẽ bị ghìm xuống dưới tốc độ mà Cruise Control hoạt động. Điều này khiến hệ thống bị vô hiệu hóa.

Khi đã giảm được tốc độ, người lái hãy nhanh chóng đỗ xe vào vị trí an toàn và gọi cứu hộ. Đối với trường hợp chỉ bị lỗi Cruise Control thì vẫn có thể tiếp tục hành trình và mang xe đi sửa sau.

Tuyệt đối không tắt động cơ vì hành động này đồng nghĩa với việc tắt toàn bộ hệ thống điện, phanh, trợ lực lái,... khiến người lái càng khó kiểm soát xe. Tuy nhiên, nếu xe đang di chuyển trên một đoạn đường thẳng, dài, và không có nhiều chướng ngại vật thì có thể chọn phương án tắt động cơ nếu những phương án kia không có hiệu quả.

Hệ thống này có nguyên lý làm việc cơ bản đó là tự động giữ ga khi người lái không đạp. Vì vậy, nếu biết cách sử dụng Cruise Control thì đây sẽ là một trợ thủ tuyệt vời cho người lái. Để hệ thống này không bị hỏng hóc bất ngờ, các bác tài nên thường xuyên mang xe đi kiểm tra và bảo dưỡng  ô tô.

Tại thị trường Việt Nam, hệ thống điều khiển hành trình thường được sử dụng vào các trường hợp chạy trong cao tốc, hoặc các bác tài thường sử dụng khi vào những tuyến đường giới hạn tốc độ 50 hoặc 60 km/h. Ngoài ra, hệ thống có tác dụng là đảm bảo tốc độ đều đặn cho xe ô tô, đồng thời giúp người lái không bị mỏi mệt do phải giữ chân ga liên tục.


Bài viết cũ Bài viết mới


Scroll To Top

Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium
Header Default Header One Header Two Header Three